KIẾN THỨC - KỸ NĂNG

NÊN LỰA CHỌN CỔNG SẮT MỸ THUẬT HAY CỔNG NHÔM ĐÚC CHO NGÔI BIỆT THỰ ĐẲNG CẤP CỦA BẠN? #11

Chào anh chị thân mến!
Khi xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng tăng lên, kéo theo đó là những nhu cầu về chất lượng, thẩm mỹ và giá trị trong mỗi sàn phẩm của ngôi nhà chúng ta cũng ngày một cao hơn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã trãi qua trong quá trình làm nghề mong có thể giúp anh chị có được lựa chọn phù hợp khi quyết định làm cổng sắt mỹ thuật (sắt nghệ thuật) hay là làm cửa cổng nhôm đúc cho biệt thự của mình anh chị nhé.

1: Khác nhau ngay từ tên gọi: Cụm từ cổng sắt mỹ thuật (wrought Iron Gate), cầu thang,lan can sắt mỹ thuật đã xuất hiện từ hàng trăm năm về trước. Sắt nghệ thuật trong tiếng Anh được gọi là Wrought Iron Art, được sử dụng rộng khắp trong các kiến trúc cổ điển, các lâu đài và các biệt thự cổ điển Châu Âu.

Ngoại trừ một số nhà tại Việt Nam thích sự hoành tráng và không gỉ sét của nhôm đúc ra thì không quốc gia nào dùng nhôm đúc cho các công trình mang kiến trúc cổ điển Châu Âu.

2. Sắt nghệ thuật là một sản phẩm thủ công xa xỉ cầu kỳ mang linh hồn hơi thở của những thợ rèn thủ công

Quá trình tạo ra sắt mỹ thuật nó quá đặc biệt, quý anh chị sẽ được tư vấn dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế, sau đó các thiết kế sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp về mẫu mã, vật liệu, mối ghép để đi đến thống nhất trong quá trình sản xuất gia công lắp đặt.

Bản vẽ cuối cùng sau khi được chủ đầu tư ký xác nhận sẽ là bản vẽ sản xuất, từ bản vẽ này các kỹ sư sẽ bóc tách vật tư và bộ phận vật tư sẽ chọn lựa vật tư chính và phụ (hoa lá phụ kiện) phù hợp và có chất lượng tốt nhất để sử dụng cho cửa cổng của anh chị.

Để sản phẩm uốn được đẹp thì những người thợ sẽ tạo ra một vài khuôn tay bên cạnh đó in bản vẽ tỷ lệ 1-1 để tham khảo khi uốn

Tiếp theo đó là quá trình cắt và uốn rèn sắt, Những người thợ uốn giỏi nhất sẽ tham gia làm công đoạn uốn này thông thường sẽ có 2 cách uốn là uốn nóng ở nhiệt độ cao làm mềm sắt với những chi tiết quá dày và uốn nguội trực tiếp với các chi tiết sắt nhỏ hơn.

Để sản phẩm uốn được đẹp thì những người thợ sẽ tạo ra một vài khuôn tay bên cạnh đó in bản vẽ tỷ lệ 1-1 để tham khảo khi uốn. Phần thô sau khi hoàn thành sẽ được vệ sinh toàn bộ và trải qua công đoạn xử lý bề mặt.

Sản phẩm sẽ được nhúng vô bể kiềm (thường là NaOH) để tẩy dầu nhớt trên bề mặt sắt và sau đó sẽ nhúng vô bể axit (thường là H2SO4) để tẩy gỉ sét.

Công đoạn tiếp theo là sơn (khuyến cáo khách hàng không nên dùng sản phẩm mạ kẽm điện phân, vì độ bền sản phẩm không cao và sau khi sơn sẽ bám sơn không tốt bằng sắt đen, bên cạnh đó sản phẩm sắt nghệ thuật mạ kẽm điện phân sẽ phải mạ từng bộ phận sau đó hàn ghép lại, do vậy tại các vị trí hàn sẽ bị gỉ sét trước).

Khi sơn sản phẩm sắt nghệ thuật nhúng kẽm nóng chúng ta sử dụng loại sơn Epoxy hai thành phần chuyên sơn lên bề mặt kẽm, hoặc có thể sử dụng sơn tĩnh điện khô cho các sản phẩm sắt nghệ thuật trong nhà.

Như vậy thông qua các công đoạn tạo ra sản phẩm sắt mỹ thuật ở trên chúng ta đã thấy được độ phức tạp và độ cầu kỳ khi tạo ra sản phẩm sắt mỹ thuật. Một sản phẩm có thể được ghép từ hàng trăm thanh sắt, thỏi sắt thiết diện khác nhau, với hàng trăm các mối ghép mối hàn.

Mỗi một đường uốn sẽ có các cá tính riêng và ý đồ riêng của người làm, khi thì mềm mại uyển chuyển, khi thì mạnh mẽ oai hùng, lúc thì mảnh mai nhưng lúc thì lại dày dặn và cơ bắp, tạo nên độ nhấn nhá trong một bức tranh nghệ thuật nhiều màu sắc.

Và điều quan trọng mà tôi không thể không nhắc đến là giá thành của một bộ cửa cổng sắt mỹ thuật chắc chắn chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với giá thành bộ cửa nhôm đúc. Nhưng giá đối với anh chị những người khách hàng đã đó tài chính thì giá cả không nói lên vấn đề. Vấn đề ở đây chính là sau quá trình 5-10 năm sử dụng nếu có nhu cầu đổi bộ cửa cổng mới thì chi phí ban đầu bỏ ra quả thật rất xứng đáng phải không anh chị ạ?

 3. Nhôm đúc thì quá trình thi công khác hẵn đấy anh chị ạ:

Tôi đồng ý cổng nhôm đúc khi nghe qua chắc chắn mọi người sẽ đánh giá là có tính bền qua thời gian vì nhôm tất nhiên sẽ không gỉ sét như sắt.

Để đúc ra cổng nhôm chúng ta cần cái khuôn. Trong nghệ thuật, người tạc tượng gỗ được gọi là nghệ nhân, nhưng trong công nghiệp đúc, người lập trình kỹ thuật số là một kỹ thuật viên, còn làm ra cái khuôn đúc cổng nhôm là một cái máy CNC. sau đó mới tới quá trình làm khuôn đúc và sợn phủ màu sắc theo thiết kế.

Với sản phẩm nhôm đúc chủ nhà và kiến trúc sư đôi khi không được góp ý nhiều về quá trình thiết kế cổng nhôm đúc, họ chỉ chọn mẫu, bên đơn vị nhôm đúc sẽ lên bản vẽ phối cảnh lại và nói, bên em đúc đố dày 60-120mm, các chi tiết khác dày từ 20-40mm…

Sau đó máy CNC sẽ lập trình chạy theo quỹ đạo và cắt ra bộ khuôn cổng, cái khuôn này sẽ dùng để đúc cổng nhôm. Vật tư nhôm đúc quyết định rất nhiều đến chất lượng, khả năng chịu lực và độ bền, độ ôxy hóa của cổng nhôm đúc.

Trong quá trình đúc thì có thể đúc khuôn cát hoặc đúc chân không (cũng là máy đúc, không mang tính nghệ thuật nhiều).

Với những kết cấu cổng nhôm có kích thước lớn thì sẽ được chia ra nhiều module đúc khác nhau

Vật tư nhôm có thể pha trộn tỷ lệ gang và tạp chất tùy ý mà chủ nhà đôi khi không biết được, tùy tâm người làm nghề và tùy giá mà bên nhôm đúc nhận thầu.

Với những kết cấu cổng có kích thước lớn thì sẽ được chia ra nhiều module đúc khác nhau, sau khi đúc xong thợ cơ khí sẽ sẽ ghép các chi tiết các mảng đúc lại thành một cánh cổng (do vậy độ bền không cao).

Các nồi nấu nhôm thể tích nhỏ nên quá trình đúc sẽ không liên tục trong 1 mẻ nấu nhôm, khi đó sản phẩm sẽ được đổ nhôm bù, thậm chí vá các vị trí nhôm bị lủng hoặc bị lỗ mọt.

Bên cạnh đó để đảm bảo tính chịu lực của cánh cổng đồng thời cắt giảm được khối lượng nhôm thì các đố cổng sẽ được các đơn vị gia công nhét hoặc hàn kẹp khung sắt ở bên trong, nhôm bọc ngoài, tránh trường hợp cổng bị gãy khi vận chuyển, lắp đặt và quá trình sử dụng.

Sau khi đúc xong sản phẩm đúc được vệ sinh mài chà nhám và sơn hoàn thiện.Bên cạnh đó chúng ta không thể sử dụng sơn tĩnh điện cho sản phẩm nhôm đúc.

Sản phẩm nhôm sau khi sơn tuyệt đối kỵ nước tiểu của một loại vật nuôi đó là những chú chó, nếu sơn bị dính sẽ bị bong tróc và ố ngay phần nước sơn.

Bộ cửa cổng nhôm đúc nguyên khối

Do đặc thù cửa nhôm đúc là nguyên khối nên đôi khi vô tình xe oto va vệt vào rất dễ gãy đổ mà khi đã gãy thì không thể sữa chữa được vì tính đặc thù là nguyên khối nên không thể hàn nối sữa chữa cơ động như sắt mỹ thuật

Cách tốt nhất để kiểm tra chất lượng sản phẩm nhôm đúc nếu như quý khách hàng muốn sử dụng thì nên kiểm tra sản phẩm phôi vừa đúc xong (trước khi hàn ghép lại thành hình cánh cổng) để tránh tình trạng mua phải sản phẩm bị lỗi đúc ghép quá nhiều và chất lượng nhôm quá thấp do bị pha nhiều tạp chất.

Tóm lại khi công nghệ ngày càng phát triển, thì những sản phẩm sắt mỹ thuật thủ công ngày càng trở nên xa xỉ, sắt mỹ thuật từ xưa đến nay dù qua rất nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng vẫn luôn luôn khẳng định được vị trí của nó trong lối kiến trúc cổ điển trên toàn cầu. Thể hiện được độ tinh tế, đẳng cấp, hài hòa và sự thịnh vượng của gia chủ.

Khi tôi so sánh một bộ cổng nhôm đúc với mộ bộ cửa cổng sắt mỹ thuật đôi khi giống như ta so sánh một bức tranh Đông Hồ và Bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

Có thể một số bạn đọc sẽ đánh giá bài viết có phần chủ quan của người viết nhưng đó là sự thật mà bản thân anh chị là gia chủ và người làm nghề đọc qua hết bài viết này sẽ cảm nhận được rõ rệt sự khác biệt đó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về sắt mỹ thuật và nhôm đúc thì có thể gọi đến số 0906.758.669 để Quang có thể tư vấn chi tiết miễn phí giúp anh chị.

Cảm ơn anh chị rất nhiều.

PHẠM NHẬT QUANG

SERGI DECOR

Địa chỉ: 633 Đường Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP,HCM

Điện thoại : 0906 758 669

Email: quangpham@sergidecor.com

Facebook: www.facebook.com/sergi.pham6886

Website: www.sergidecor.com

 

7 thoughts on “NÊN LỰA CHỌN CỔNG SẮT MỸ THUẬT HAY CỔNG NHÔM ĐÚC CHO NGÔI BIỆT THỰ ĐẲNG CẤP CỦA BẠN? #11”

    1. Chào Thịnh,
      Cửa nhôm đúc và cửa sắt mỹ thuật cái nào sang trọng hơn thì tùy theo cảm nhận và quan điểm cá nhân của mỗi người. Xét ở quan điểm cá nhân Quang thì cửa sắt mỹ thuật đã tồn tại cả trăm năm mang vẻ cổ điển sang trọng hoài cổ, còn cửa nhôm thì phát triển khoảng 20 năm trở lại đây do quan điểm ăn chắc mặc bền nên khách hàng thường có suy nghĩ cửa nhôm bền và không rỉ theo năm tháng như cửa sắt. Nhưng với sự phát triền ngành công sơn như ngày nay thì đã giải quyết được vấn đề chống rỉ sét cho cửa sắt với thời gian bảo vệ cửa lên tới 20 năm.
      Rất cảm ơn câu hỏi cùa anh(chị)Thịnh

  1. Sắt nghệ thuật là một sản phẩm thủ công xa xỉ cầu kỳ mang linh hồn hơi thở của những thợ rèn thủ công. Rất hâm mộ những con người đã tạo ra cái đẹp hoàn mỹ cho ngôi nhà. Cảm ơn chia sẻ của ad!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Instagram