KIẾN THỨC - KỸ NĂNG

SẮT RÈN VÀ GANG ĐÚC KHÁC NHAU Ở NHỮNG CHỔ NÀO? #10

Có bao giờ bạn tự hỏi gang  và sắt rèn có sự khác biệt lớn như thế nào? Đừng bỏ lỡ những thông tin mà tôi sắp chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được toàn bộ sự khác nhau của chúng.

Mọi người thường cho rằng gang và sắt là những từ ngữ có thể hoán đổi cho công việc, nhưng có một thế giới tất khác biệt về chúng đấy

Sắt rèn mỹ thuật là sắt đã được nung nóng và sau đó đập chỉnh uốn tạo hình sản phẫm

Sắt rèn là gì?

Sắt rèn được hình thành bởi những bàn tay tài hoa của thợ rèn và bằng cách nung nóng nhiều lần vật liệu và kết hợp với các công cụ búa, lực con người để làm biến dạng nó.

Sắt rèn mỹ thuật là sắt đã được nung nóng và sau đó đập chỉnh uốn tạo hình sản phẩm. Sắt rèn thường được sử dụng cho các ứng dụng trang trí, kiến ​​trúc như cửa cổng, hàng rào hoặc lan can.

Sắt rèn rất dễ uốn, cho phép nó được làm nóng, và làm nóng lại, và làm việc thành các hình dạng khác nhau – sắt rèn phát triển mạnh mẽ hơn khi nó hoạt động và được đặc trưng bởi sự xuất hiện dạng sợi của nó. Sắt rèn chứa ít cacbon hơn gang nên mềm hơn và dẻo hơn. Nó cũng có khả năng chống hạn chế sự phá hoại; nếu áp lực lớn đập vào sẽ biến dạng và có thể chỉnh sữa lại.

Thuật ngữ “sắt rèn” thường bị lạm dụng ngày nay; nó thường được sử dụng để mô tả các thiết kế tương tự như các chế tác sắt lịch sử. Tuy nhiên, để được gọi là sắt rèn, một mảnh kim loại phải được rèn bởi một thợ rèn làm nóng nó và đập nó thành hình thành dạng.

Bộ cửa cổng sắt mỹ thuật qua các bàn tay thợ rèn việt nam

Sắt rèn được sử dụng vào đầu năm 2000 trước Công nguyên ở bán đảo Anatolia (nay là Thổ Nhĩ Kỳ), và nó được sử dụng rộng rãi trong xây dựng suốt thế kỷ 19. Tuy nhiên, những tiến bộ trong luyện kim trong thế kỷ 20 đã làm cho nó dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn để tạo thành các bộ phận kim loại và hàn. Tính chất tương đối đắt tiền và tốn thời gian của thợ rèn dẫn đến kết thúc thực tiễn thương mại quy mô lớn của nó vào giữa những năm 1970. Điều này có nghĩa là những bộ đồ sắt rèn thực thụ nhất hiện nay là đồ cổ hoặc một món đặc sản được thợ thủ công địa phương chế tác.

Gang là gì?

Gang là sắt đã được nấu chảy, đổ vào khuôn, và đông đặc lại theo hình thù khuôn

Gang có thể tham khảo một loạt các hợp kim sắt, nhưng nó thường được kết hợp với sắt xám. Mặc dù có tên sắt, nó không phải là sắt nguyên tố tinh khiết (Fe trên bảng tuần hoàn) —nó thực sự là một hợp kim chứa 2-4% carbon, cộng với một lượng nhỏ silicon và mangan. Các tạp chất khác, chẳng hạn như lưu huỳnh và phốt pho, cũng phổ biến.

Gang được hình thành bởi quặng sắt nấu chảy, hoặc nấu chảy gang (một sản phẩm trung gian của khai thác quặng sắt), và trộn nó với kim loại phế liệu và các hợp kim khác. Hỗn hợp chất lỏng sau đó được đổ vào khuôn và để nguội và đông đặc.

Kết quả cuối cùng là mạnh mẽ nhưng giòn. Do hàm lượng carbon cao hơn, gang trở thành một hợp kim không đồng nhất, có nghĩa là nó chứa nhiều thành phần, hoặc vật liệu trong các pha khác nhau, bên trong vi cấu trúc của nó.

Gang là rất giòn trong tự nhiên, có nghĩa là nó tương đối cứng và không dễ uốn

Cấu trúc vi hỗn hợp này là điều khiến sắt đúc đặc tính vật lý đặc biệt của nó. Các hạt cacbon bên trong tạo ra các điểm căng bên trong. Gang là khó khăn hơn, giòn hơn, và ít dễ uốn hơn sắt rèn. Nó không thể uốn cong, kéo dài, hoặc rèn thành hình dạng, vì độ bền kéo yếu của nó có nghĩa là nó sẽ gãy trước khi nó uốn cong hoặc biến dạng. Tuy nhiên, nó có đặc tính nén tốt.

Gang có hầu hết các ứng dụng công nghiệp vô hạn

Việc đúc ít tốn kém hơn nhiều so với sản xuất sắt rèn và là một hình thức sản xuất nổi bật trong suốt thế kỷ 18 và 19. Sự ra đời của công nghệ gia công thép và tự động đã giảm vai trò đúc trong một số ngành công nghiệp, nhưng nó vẫn là một quá trình hiệu quả về chi phí và được sử dụng rộng rãi ở nhiều ngành khác. Trong khi thép đã gần như hoàn toàn di dời gang trong xây dựng, gang vẫn còn phổ biến cho các sản phẩm với hình dạng phức tạp được dễ dàng hơn để đúc hơn máy để hình thành. Gang là ít phản ứng với vật liệu khuôn hơn thép, và có một điểm nóng chảy thấp hơn, làm cho nó thêm chất lỏng.

Gang có tính chất lưu động dương, làm cho nó lý tưởng để sản xuất các bộ phận như đồ gỗ ngoài trời trang trí công phu

Phân loại gang

Theo nghiên cứu thì gang đúc được chia làm các loại sau: Gang xám, gang xám biến trắng, gang cầu, gang giun, gang dẻo.

Nhưng trong quá trình đúc gang thép thì mình chủ yếu sử dụng 2 loại đó là gang cầu và gang xám, nên mình xin nói qua về 2 loại này:

Gang xám có một giá thành rẻ và khá dễ nấu luyện, có nhiệt độ nóng chảy thấp (1350°C) và không đòi hỏi khắt khe về tạp chất. Gang xám có tính đúc tốt và khả năng tắt âm cao, do tổ chức xốp nên cũng là ưu điểm cho các vật liệu cần bôi trơn có chứa dầu nhớt. Tuy vậy, gang xám dòn, khả năng chống uốn kém, không thể rèn được. Khi làm nguội nhanh trong khuôn, gang bị biến trắng rất khó gia công cơ khí.

Do những đặc tính trên, người ta sử dụng chúng rất nhiều trong ngành chế tạo máy, đúc các băng máy lớn, có độ phức tạp cao, các chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt. Có những thiết bị, vật liệu gang xám được sử dụng đến >70% tổng trọng lượng. Các băng máy công cụ (tiện, phay, bào,…), thân máy của động cơ đốt trong… cũng được sản xuất từ gang xám.

Gang cầu là loại gang có độ bền cao nhất trong các loại gang đúc do than chì ở dạng cầu tròn, bề ngoài cũng có màu xám tối như gang xám. Nên khi nhìn bề ngoài không thể phân biệt hai loại gang này.

Gang cầu được sử dụng để sản xuất các chi tiết chịu lực lớn và chịu tải trọng va đập, mài mòn như trục khuỷu, cam, bánh răng…. Do rẻ nên gang cầu được dùng nhiều để thay thế thép và gang dẻo.

Ứng dụng của gang

Với đặc tính: điểm nóng chảy thấp, độ chảy loãng tốt, tính đúc tốt, dễ gia công, có khả năng chịu mài mòn, nên giá thành gia công rất thấp, do đó gang được sử dụng trong rất nhiều chi tiết, lĩnh vực khác nhau như:

– Chế tạo chi tiết máy.

– Đúc Cột đèn trang trí.

– Đúc Ghi chắn rác.

– Nắp cống thoát nước.

– Đúc các sản phẩm trang trí nội ngoại thất như: cổng gang, bàn ghế gang đúc, ghế gang công viên, xích đu gang,…

Về tính chất ăn mòn thì

Gang và sắt rèn đều dễ bị ăn mòn khi bề mặt trần tiếp xúc với oxy khi có hơi ẩm. Điều này có thể là thách thức đối với môi trường ngoài trời với sự tiếp xúc gần như liên tục với lượng mưa và độ ẩm. Để ngăn ngừa rỉ sét, các sản phẩm sắt nên được phủ để tránh tiếp xúc trực tiếp môi trường mà bù lại là lớp sơn chống gỉ và sơn phủ để bào vệ.

  Sơn thường được sử dụng để phủ và bảo vệ kim loại trần. Sơn tĩnh điện là một phương pháp khác, lý tưởng cho đồ đạc ngoài trời dễ bị mòn hơn ở những khu vực có lưu lượng ẩm cao. Lớp phủ bột có độ bền cao và không bị phai màu, hoặc nứt trong thời gian dài.

Sự khác biệt cơ bản giữa gang và sắt rèn là cách chúng được tạo ra. Sự khác biệt có thể được tìm thấy trong các tên: rèn là một phân từ quá khứ của công việc (“làm việc với sắt”), và đúc mô tả bất cứ điều gì được hình thành bởi quá trình đúc.

Các phương pháp sản xuất khác nhau tạo ra kim loại với các điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, đó là lý do tại sao bạn hiếm khi nhìn thấy hàng rào sắt đúc hoặc chảo chiên bằng sắt đấy các bạn ạ. Hi vọng những thông tin mà tôi chia sẻ vừa rồi có thể giúp anh chị hình dung phần nào về sắt mỹ thuật. Môi thắc cứ liên Quang sẽ giải đáp và tư vấn hoàn toàn miển phí cho anh chị.

Trân trọng.

 

PHẠM NHẬT QUANG

SERGI DECOR

Địa chỉ: 633 Đường Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP,HCM

Điện thoại : 0906 758 669

email: quangpham@sergidecor.com

Facebook: www.facebook.com/sergi.pham6886

Website: www.sergidecor.com

 

 

5 thoughts on “SẮT RÈN VÀ GANG ĐÚC KHÁC NHAU Ở NHỮNG CHỔ NÀO? #10”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Instagram